Thí điểm chương trình phòng chống tăng huyết áp tại 3 xã Đăk Djrăng, Kon Thụp và A Yun

09/04/2013
          Hiện nay, Trung tâm y tế huyện Mang Yang đã thực hiện thí điểm chương  trình chống tăng huyết áp tại 03 xã là Đăk Djrăng, Kon Thụp và A Yun. Theo đó Trung tâm đã thành lập Đơn vị phòng chống tăng huyết áp của huyện, tổ chức mở lớp tập huấn nâng cao năng lực truyền thông, kiến thức về bệnh tăng huyết áp. Nhận và cấp phát 120 cuốn tài liệu, 3.000 tờ rơi, 13 sổ tay tuyên truyền kiến thức về tăng huyến áp. Qua công tác khám sàng lọc 1.749 người đã phát hiện tăng huyết áp và đưa vào quản lý, điều trị 247 người, chiếm 14,1% tổng số người được khám sàng lọc.
        Đây là chương trình mới được thí tại 03 xã nói trên, thời gian thực hiện ngắn nên còn nhiều bất cập và khó khăn trong khi triển khai. Công tác tuyên truyền chưa sâu rộng, người dân chưa ý thức được mối nguy hiểm và tầm quan trọng của chương trình, vì vậy tỷ lệ khám sàng lọc so với đối tượng trong tầm kiểm soát chưa cao, dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp ( 14,1%) chưa được phản ánh đúng thực tế và toàn diện.
                                                                                                                                               Đức Phương