Số hộ người dân tộc thiểu số thoát nghèo ở huyện mang yang giảm 5,04% trong năm 2022

27/11/2023
Theo báo cáo của UBND huyện Mang Yang, số hộ người dân tộc thiểu số (DTTS) thoát nghèo trên địa bàn huyện trong năm 2022 là 486 hộ, giảm 5,04% so với năm 2021.

Cụ thể, trong giai đoạn 2019-2022, tổng số hộ DTTS thoát nghèo ở Mang Yang là 1.539 hộ, chiếm gần 16% tổng số hộ dân. Trong đó, năm 2019 có 673 hộ thoát nghèo, năm 2020 là 507 hộ, năm 2021 là 359 hộ. Đời sống của người dân DTTS luôn được huyện Mang Yang quan tâm thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nhà ở. 100% người DTTS có thẻ bảo hiểm y tế; hơn 90% học sinh DTTS được đến trường. Huyện cũng đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hàng trăm căn nhà cho hộ thoát nghèo. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa. Các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới cũng đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, một số khó khăn vẫn còn tồn tại như thiếu việc làm, thiếu dinh dưỡng, nhà ở bán kiên cố. Một bộ phận hộ đã thoát nghèo nhưng lại rơi vào tình trạng tái nghèo.

Nhìn chung, đời sống người DTTS thoát nghèo ở Mang Yang có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, các cấp chính quyền cần tiếp tục đầu tư các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững cho đồng bào DTTS tại chỗ.
Minh Nguyễn- TTVHTT&TT